Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Ca thứ hai chết do amip ăn não người được xác nhận
#1

Bộ Y tế cảnh báo người dân không nên tắm, bơi ở các hồ ao bẩn để tránh amip ăn não thâm nhập vào mũi.
Ngày 19/9, Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - Tiến sĩ Nguyễn Văn Bình - khẳng định bệnh nhi chết vì áp xe não tại TP HCM là do amip ăn não Naegleria fowleri.


"Các kết quả xét nghiệm đều cho thấy mẫu bệnh phẩm của em bé dương tính với amip Naegleria fowleri", ông Bình nói.

Trước đó, mẫu bệnh phẩm lấy từ bé 6 tuổi này được một bệnh viện chuyên khoa Nhiễm tại TP HCM xét nghiệm bằng kỹ thuật sinh học cao phân tử, cho kết quả dương tính với Naegleria fowleri. Để chắc chắn, đại diện Trung tâm Pháp y TP HCM đã chuyển các mẫu bệnh phẩm khác lấy từ cháu bé đi xét nghiệm ở một số nơi.
[Image: amip3.jpg]
Thông tin ban đầu từ Trung tâm y tế dự phòng TP HCM, cháu bé mắc bệnh ngụ tại quận Bình Tân, bị thiểu năng trí tuệ bẩm sinh. Bộ Y tế đã yêu cầu TP HCM báo cáo chi tiết về bệnh cảnh của trường hợp này. Dự kiến chiều nay Sở Y tế thành phố sẽ có thông tin kỹ hơn về ca tử vong thứ hai do Naegleria fowleri.

Đây là bệnh nhân thứ hai ở Việt Nam được xác nhận chết do amip ăn não người. Cuối tháng 8, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM, một bệnh nhân 25 tuổi quê ở Phú Yên lần đầu tiên được xác định tử vong do Naegleria fowleri, sau khi lặn bắt trai ở hồ gần nhà.

Theo các chuyên gia, amip ăn não có trong môi trường sông hồ nhưng khả năng gây bệnh cho người là rất hiếm. Nó xâm nhập vào não theo đường mũi, do người bệnh dầm mình trong các hồ ao nước ngọt.

Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân không nên tắm, bơi ở những nơi có nguy cơ cao, nếu phải xuống nước nên hạn chế tối đa nước vào mũi, dùng kẹp mũi nếu có thể. Sau khi tắm, bơi nên vệ sinh mũi sạch sẽ, sử dụng dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng để xịt, rửa mũi. Khi phát hiện đau đầu, sốt, buồn nôn, nôn cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Trả lời
#2

không nên cho trẻ em tắm , bơi những vùng nước không được sạch sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ
Trả lời


Chủ đề liên quan...
Chủ đề / Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách