Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

thảo luận máy trong Nhà máy nhựa
#1

Bài viết này mình không đi sâu vào lý thuyết tạo hình ngành nhựa vì về lý thuyết thì các bạn biết quá nhiều qua tài liệu rồi (nhất là tài liệu khuôn mẫu nước ngoài viết rất hay)

Bên mình chuyên bán máy làm lạnh nước water chiller chuyên giải nhiệt cho khuôn mẩu ngành nhựa. vì đa số khách hang bên mình toàn là chuyên máy ngành nhựa quá gần với các bạn thiết kế khuôn mẩu rồi. Bài thảo luận này mình viết khi thời còn làm trưởng bảo trì cơ điện máy nhựa nhà máy ở khu công nghiệp Lê Minh Xuân. Và chưa đi vào các công ty nhựa khác, nên còn nhiều thiếu sót các bạn bổ sung thêm cho mình nhé.

Trước tiên giới thiệu bên mình cái đã:
Chiller Gió giải nhiệt: http://www.mediafire.com/?42u96guexyp5hzs
Chiller Nước giải nhiệt : http://www.mediafire.com/?wdqb4fofwo6zd0r
Chiller Dạng ngập lỏng: http://www.mediafire.com/?250v5y4d0ntqxyi
Profile Kuen Ling Group: http://www.mediafire.com/?rh8r6knz9baoj8a
Liên hệ: Hồ Quốc Dũng
Tel: 0974.885.809
Email:dungkuenling@gmail.com
Skype: dungkuenling

Ngoài hệ thống máy ép nhựa còn có các loại máy hổ trợ cho các máy trong ngành nhựa như.

Hệ thống máy nén khí: thổi nguyên liệu keo nhựa ép chặt định hình vào khuôn (tùy theo loại khuôn và năng suất sản phẩm trong một giờ theo kinh nghiệm từng làm trong ngành nhựa thì khuôn cho máy ly (từ nguyên liệu máy tạo màng nhựa) thì khuôn cho 12 ly, miệng ly 10 cm, đáy 5 cm và cao 15 cm thì khoảng 100 hp điện cho từ 4-5 máy vận hành liên tục với áp suất 7 bar.
[Image: QDung0974885809fusheng.jpg]
[Image: QDung0974885809.jpg]

Hệ thống máy làm lạnh nước water chiller: dùng để làm mát khuôn nhựa và nâng cao năng suất sản phẩm tạo ra đối với hệ thống máy ép nhựa. vì nếu khuôn không được giải nhiệt liên tục, khuôn sẻ bị nóng lên do quá trình truyền nhiệt từ nhựa và bộ phận tạo nhiệt làm chín keo nhựa trong quá trình thổi khuôn. Đối với một số máy ép nhựa chỉ cần giải nhiệt bằng tháp giải nhiệt, loại này thì nằng suất sản phẩm sẻ tạo ra ít hơn vì còn đợi một khoảng thời gian delay để làm mát khuôn, khuôn giải nhiệt tốt keo nhựa sẻ không bị dính và được thổi điều vào khuôn, chất lượng sản phẩm làm ra sẻ tốt hơn. Vì vậy máy làm lạnh nước water chiller cho năng suất máy ép nhựa cao hơn khi dùng trong công nghiệp. thường thì trong công nghiệp ép nhựa năng suất lớn đòi hỏi nhiệt độ nước vào giải nhiệt khoảng 17’ C đến 18’c trong toàn bộ quá trình . bên mình sản xuất cái máy water chiller này (water chiller Kuen Ling Taiwan).
[Image: dungkuenlinggmailcomkhuonthoi.png]
[Image: cooling.png]
[Image: collingMB4.jpg]

Làm mát thường bằng tháp giải nhiệt năng suất thấp.
[Image: dungkuenlinggmailcomgiainhietmaynhua.jpg]

Và máy làm lạnh nước chiller:
[Image: mohinhwaterchiller.jpg]
[YOUTUBE]eGnrf9jL1Mw[/YOUTUBE]
[YOUTUBE]n-1i8L6spo0[/YOUTUBE]
http://www.youtube.com/watch?v=eGnrf9jL1Mw
Ngoài ra còn có hệ thống giải nhiệt cho dầu thủy lực từ máy nén thủy lực nâng hạ khuôn: thường là dùng tháp giải nhiệt (cooling tower) vì cần dầu thủy lực ở nhiệt độ thường (khi nóng quá độ nhớt dầu thủy lực sẻ giảm đi đi ảnh hưởng đến quá trình nén và ngược lại khi dầu thủy lực quá lạnh sẻ làm tăng độ nhớt dẩn đến quá tải trong máy nén thủy lực cho khuôn nhựa. Do vậy không thể dung chung hệ thống máy lạnh nước water chiller cho làm mát dầu nén thủy lực được, mà phải thêm riêng một tháp giải nhiệt cho máy nén thủy lực). Tháp giải nhiệt còn dùng chung cho làm mát một số máy cần làm mát nữa.

Quy trình sản xuất như sau:

1. sản phẩm sau khi ép định hình sẻ được phân loại: nếu đạt chất lượng yêu cầu từ nhà sản xuất thì sẻ được xếp chồng lại đóng vào thùng chờ xuất.
2. sản phẩm không đạt yêu cầu sẻ được tái chế lại, đưa vào máy xay keo nhựa, tùy theo dây chuyền và chất lượng sản phẩm của quá trình tiếp theo mà mức độ xay mịn keo cũng khác nhau.
3. sau khi kết thúc quá trình xay keo nhựa, tùy theo dây chuyền ta lại qua thêm một quá trình pha trộn giữa máy trộn keo đã xay với hạt keo nguyên chất cơ bản ban đầu, hoặc nếu dây chuyền đòi hỏi chất lượng sản phẩm cao cấp hơn ta lấy keo sau quá trình xay mịn đưa lại tiếp vào quá trình tạo hạt keo và tiếp tục vào máy trộn keo với nguyên liệu ban đầu như trên.
4. sau quá trình pha trộn (trộn thêm màu, tạo độ cứng để có màu sắt đẹp hơn) hạt keo nhựa lại tiếp tục đưa vào máy đùn nhựa: đây là quá trình làm chín hạt nhựa một cách liên tục. tùy theo nhu cầu đầu ra mà đầu phun nhựa là khuôn ép tạo sản phẩm hoặc là máy tạo màng nhựa khổ rộng cho quá trình tiếp theo là sản xuất ra máy ép màng thành ly nhựa. từ đây lại diễn ra quá trình phân loại sản phẩm và sản phẩm không đạt yêu cầu sẻ đi lại vào quá trình xay keo nhựa.
ở bước này ta sẻ thấy đủ loại máy cho ngành nhựa như là:

- Máy ép phun (ép nhựa bằng trục vít vào khuôn mẩu gia công định hình sẳn) tạo ra sản phẩm nhựa như ghế nhựa, thao nhựa, các đồ hộp nhựa dầy nói chung là có độ cứng nhất định và có độ dầy. hoặc tạo phôi thô tiếp tục qua máy thổi chai Pet.
[Image: 1-4-1.jpg]
[Image: plastci-injection-molding-process.jpg]
[Image: Plastic-Crate-Mould-mold.gif]

[YOUTUBE]l1jNrmpx-Rw[/YOUTUBE]
[YOUTUBE]sBWg5_KllBM[/YOUTUBE]
[YOUTUBE]oxCeDnmrOmg[/YOUTUBE]

Ta thấy hệ thống làm lạnh nước water chiller cho khuôn hoạt động rất hiệu quả cho quá trình.

[YOUTUBE]QePiimWI-YQ[/YOUTUBE]
Ta thấy dầu thủy lực từ máy nén dầu thủy lực hoạt động đẩy khuôn qua quá trình điểu khiển van solenoid để đẩy trục vít hoặc tháo khuôn ép tách sản phẩm.

Hoặc phôi để thổi bình Pet dạng đúc: (máy thổi bình Pet)
[Image: dungkuenlinggmailcomphoithoipet.jpg]
[Image: Extrusion-Blow-Mold.jpg]
[YOUTUBE]_YH420rxLGA[/YOUTUBE]
[YOUTUBE]DMxwuuMp-1M[/YOUTUBE]
[YOUTUBE]wNYuwZeRomg[/YOUTUBE]

- Máy ghim (kéo keo nhựa nóng chảy qua một bồn nước dài 3-4m để làm mát sau đó qua máy cắt, tùy theo tốc độ kéo mà ta có ống nhựa lớn hay bé) thường là sản xuất ruột viết máy, hay những que kẹo với thanh cầm bằng nhựa.
[Image: _Hot_cooling_mixer.jpg]
[Image: dungkuenlinggmailcommayghim.gif]

-Máy tạo màng khổ rộng (máy màng): qua miệng phun keo khép và phun điều qua 2 trục ép tạo thành màng dầy hay mỏng, với trục ép máy màng được gia công rổng phía trong để dẩn nước làm nguội từ tháp giải nhiệt. màng này được cuốn thành cuộn, lại tiếp tục đưa qua máy thổi ly để tạo ra sản phẩm là ly nhựa, máy nắp tạo thành nắp ly nhựa hoặc là qua máy hút tạo thành khai bánh nhựa mỏng.
[Image: plastic_pipe_extrusion_Machinery.jpg]
[Image: Stationery-Plastic-Sheet-Extrusion-Machi...109154.jpg]
[Image: dungkuenlinggmailcommangkeodethoily.jpg]
Khuôn từ đầu thổi keo nhựa
[Image: dungkuenlinggmailcomkhuontaomang.jpg]

- Máy ly dạng thổi khí nén tạo hình với 2 khuôn trên dưới ép chặt lại kiêm luôn quá trình cắt luôn ly từ sản phẩm dính trên màng. Sản phẩm tạo ra chủ yếu là ly nhựa mỏng, khuôn rau câu nhỏ.v.v.
[Image: dungkuenlingGmailcommaylamlynhua.jpg]

- Máy hút nguyên liệu từ cuộn máy màng khi keo màng nhựa vừa chín tới được hút và tạo hình từ phía dưới khuôn. máy Loại máy hút này khuôn phía dưới lớn đặt cố định, khuôn phía trên chỉ là tấm foam ép xuống để mặt phía dưới hút (ngược lại với máy thổi). Máy để hút không khí từ khuôn thường đặt bên ngoài máy hơi hút thổi ra xung quanh rất nóng.
[Image: dungkuenlingGmailcommayhutnhua.jpg]

- Máy nắp: tương tự như máy hút ở trên, một khuôn đứng yên và một khuôn đè lớp nhựa màng mỏng sau khi được gia nhiệt làm chín keo nhựa xuống phía dưới và bắt đầu tiến trình hút từ phía dưới khuôn.
[Image: dungkuenlinggmailcommaylamnaplynhua.jpg]

-ngoài ra còn có thêm một số máy như máy giập khuôn (cắt khuôn sản phẩm từ máy hút), máy co (co lớp nhựa đóng bao bì sản phẩm).v.v.

Bảo trì nhà máy:
Quá trình bảo trì nhà máy:
- Đối với máy màng là cực nhất, vì đặc điểm là máy màng dài nên có trục vít dài và có bộ phận gia nhiệt rất lớn thường gấp đôi máy ép đùn, hư hỏng chủ yếu là bộ phận gia nhiệt điện trở vì dây điện cấp vào là đồng với nhiệt độ lớn nên nhanh chóng bị oxi hóa và hở mạch nên thường xuyên phải kiểm tra (ngày nào máy này không đứt dây điện máy này thì cũng bị đứt dây ở máy bên cạnh). Nhưng cực nhất vẫn là quá trình bảo trì trục vít trục cuốn nhựa, cứ 3 – 4 tháng một lần phải tháo trục vít cả tấn với nhiệt độ trên 200’c để keo nhựa chảy ra hết sau đó 5-6 anh em phải dùng sức nạy cái trục vít đó ra, nhiều khi mất cã ngày mới xong trục vít máy màng và cạy ra những mạt sắt trên trục vít cuốn.
- Đối với máy ly, thì thường bị nổ sứ và đứt dây ở các bộ phận gia nhiệt cho màng nhựa, cái này phải chịu nóng khoảng 200’c đến 300’c (nhà máy nhựa mà).
- Đối với máy xay keo (bị mắng nhiều nhất từ khi làm). Trước khi khởi động, nên leo vào xem bên trong có vật lạ nào không (bị hỏng không biết bao nhiêu lưởi dao cắt rồi), một tuần phải mài và chỉnh lưởi cắt lại một lần và thường hay bị cháy motor do quá trình xay nát keo nhựa lưởi cắt bị mòn đi cắt không được nhựa mà lại cấp phế phẩm nhựa vào nhiều gây quá tải cho máy. Nhất là trong quá trình cắt không cắt được, nhựa sinh nhiệt chảy ra thành khối phải mở cả máy ra để làm vệ sinh.
- Còn đối với máy đùn ra sản phẩm (cái nầy thì bền lắm, ít bị hư bậy bạ), chỉ có thay khuôn là cực thôi.
- máy nén khí, chỉ lâu lâu lau chùi và thay dầu thôi bên mình thì dùng 5 máy, mỗi máy 100 hp 3 cái DYNA và 2 cái Fusheng (gồm luôn 5 bình chứa 3 mét khối và 5 máy sấy khí để sấy khô khí nén ẩm trước khi đưa vào máy).
- máy lạnh water chiller (cái này hơi cực) mỗi tuần phải vệ sinh tháp giải nhiệt một lần thay nước và làm sạch, và 3 tháng phải tháo mặt bích binh ngưng ra chùi rửa ruột bên trong ống đồng. Giờ làm bên bán máy chiller này, nó khuyên một tháng mới vệ sinh tháp một lần.

Một số tài liệu bên khuôn mẫu lấy trên mạng:
http://www.4shared.com/file/9kIqaHIo/Bai..._khuon.htm
http://www.4shared.com/file/iBo22xX8/Tai_lieu_khuon.htm
http://www.4shared.com/file/ndLsDouC/Tai_lieu_khuon.htm
http://www.4shared.com/file/nOalj9Bq/Thiet_ke_khuon.htm
http://www.4shared.com/document/KgaBI80c..._thien.htm
http://www.4shared.com/document/eOmz-F05..._khuon.htm
Do An TN Thiet Ke khuon lam khay da(do duc manh).rar
http://www.mediafire.com/?frebpcrhhdbc531
may ep nhua.ppt
http://www.mediafire.com/?z4a04wcz7ebu7ca
Trả lời
#2

Thanks bạn rất nhiều, tài liệu này rất bổ ích cho sinh viên đang theo học ngành hóa nhựa- polymer. Nếu bạn có một số hướng dẫn chi tiết về từng loại máy thì quá tốt. Mong bạn tiếp tục ttham gia và ủng hộ diễn đàn :ok:

[MARQUEE]Ai còn mẹ , xin đừng làm mẹ khóc :cnhh45:
Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không !![/MARQUEE]


http://www.facebook.com/profile.php?id=100001234244062

:y204:

[Image: thank.gif]
Trả lời


Chủ đề liên quan...
Chủ đề / Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách