Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Bi hài bài thi tốt nghiệp môn lịch sử
#1

Bi hài bài thi tốt nghiệp môn lịch sử

Trong kỳ thi tốt nghiệp môn lịch sử, khi miêu tả cánh đồng Chum của đất nước Lào, một thí sinh đã miêu tả và gọi đó là cánh đồng... Chim. Học sinh này cho rằng, sở dĩ có tên gọi như vậy bởi đó là khu du lịch, có nhiều chim...Năm nay, gần 40% số bài thi tốt nghiệp môn Lịch sử ở Hà Nội đạt dưới trung bình. Chỉ có 61 % bài thi đạt trên trung bình, thấp hơn nhiều so với mọi năm có tới gần 90% bài trên trung bình.
Những năm trước thi cử thoải mái hơn nên thí sinh nhìn bài nhau hoặc chép nhầm lẫn, gây nhiều chuyện khôi hài. Năm nay nhìn chung thí sinh làm bài có trách nhiệm, bài làm đỡ ngô nghê hơn, nhưng vẫn không tránh khỏi các, lỗi cơ bản.
Lỗi thí sinh hay mắc phải là nhầm chiến dịch. Câu hỏi về diễn biến cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 75, thí sinh say sưa miêu tả hoàn cảnh ra đời, diễn biến của trận... Điện Biên Phủ.
Nhầm địa danh là chuyện không hiếm gặp trong 40% các bài điểm kém. Có thí sinh chuyển Tây Nguyên ra miền Bắc và đặt vào vị trí của tỉnh Thái Nguyên và hồn nhiên miêu tả về chiến dịch... Thái Nguyên. Cánh đồng Chum ở Xiêng Khoảng là địa danh của Lào nhưng thí sinh viết Xiêng Khoản, Xiên Khoảng và đặt vào một vị trí khác trên bản đồ.
Nhầm ngày tháng các sự kiện lịch sử là chuyện thường gặp. Ngày giải phóng Huế hay Đà Nẵng được các thí sinh vận dụng lịch một cách phóng khoáng nên đã đặt trải dài từ tháng 12 đến tháng 3, thậm chí nhầm cả năm xảy ra sự kiện.
Không ít thí sinh thiếu kiến thức, không làm được bài nên chỉ ghi mấy chữ hoặc ghi đề mục của bài hoặc chép câu hỏi rồi để đấy.
Một giám khảo chấm thi cho biết, đã từ lâu phụ huynh và học sinh đều coi lịch sử là môn học phụ. Hiện tượng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân: Không có nhiều ngành để thí sinh lựa chọn, tỷ lệ thi khối C không nhiều, môn lịch sử năm thi, năm không thi... dẫn tới việc học sinh không học môn lịch sử hoặc học để đối phó thi cử.
Một giám khảo mạnh dạn đề nghị, trong khi chưa tìm được giải pháp hữu hiệu, tốt nhất là coi lịch sử là môn thi bắt buộc hàng năm bởi vì đó là môn học cần thiết cho mọi công dân của một quốc gia.

[MARQUEE][GLOW]DuyNet12[/GLOW]:15[1]:-Http://DichVu24g.Co.CC[/MARQUEE]
[Image: timnygoogle.gif]



Đừng đi tìm một nửa khi nửa kia đang đợi mình:ethen:

Trả lời


Chủ đề liên quan...
Chủ đề / Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách